Những mẫu thiết kế dự thi về sân vận động tổ chim Bắc Kinh

Sân vận động Tổ chim là sản phẩm rất giản dị

Để chuẩn bị cho đại hội thể thao lớn nhất hành tinh Olympic Bắc Kinh năm 2008, Trung Quốc đã đầu tư rất công phu vào cơ sở hạ tầng. Như một biểu tượng của đất nước tỷ dân sân vận động Tổ Chim  được xây dựng một cách lộng lẫy và rất độc đáo. Bài viết ngày hôm nay miamivice.info sẽ chia sẻ tới các bạn những điều ít biết về sân vận động này.

Sân vận động Tổ Chim có bao nhiêu mẫu thiết kế?

Sân vận động Tổ Chim đã từng có 13 phương án thiết kế vượt qua được vòng sơ tuyển ban đầu.  Tại vòng chung kết, có 3 phương án được lựa chọn. Thông qua quá trình kiểm chọn và đánh giá vô cùng nghiêm ngặt sân tổ chim cuối cùng được lựa chọn. Tuy nhiên, các bản thiết kế khác đều vô cùng ấn tượng, độc đáo. 

Sân vận động Tổ Chim đã từng có 13 phương án thiết kế
Sân vận động Tổ Chim đã từng có 13 phương án thiết kế

Van tổ chim được 2 nhà thiết kế vô cùng nổi tiếng thiết kế đó là Pierre de Meuron và Jacques Herzog thiết kế. Họ đều là những người đã từng đạt được giải thưởng Pritzker. Thời gian khởi công sân tổ chim được thực hiện vào tháng 12 năm 2003 và được khánh thành vào thời điểm tháng 6 năm 2008.

Công trình ấn tượng, hoành tráng ấy được gọi là Tổ Chim – Điểu Sào. Tại đất nước Trung Quốc, sân vận động này được ví như viên ngọc kim cương sáng lấp lánh vì sở hữu kiến trúc hiện đại, nổi bật. Xét về mặt tổng thể SVĐ Tổ chim có kích thích dài X rộng X cao lần lượt là 330 x 220 x 69,2 m. Sân vận động có sức chứa khoảng 91 nghìn người và tổng chi phí để xây dựng công trình khoảng nửa tỷ USĐ tương đương với 10 nghìn tỷ VN.

Trong lịch sử bóng đá thế giới, đội bóng nào vô địch World Cup nhiều nhất? Để có thông tin đầy đủ, bạn hãy đón đọc bài viết tiếp theo nhé.

Đôi nét về sự hình thành của sân vận động Tổ Chim

Thiết kế của SVĐ tổ chim được bắt nguồn bởi văn hóa gốm sứ Trung Quốc, các dầm thép để che phần mái nhà được thu vào.Điều này giúp sân vận động xuất hiện như một chiếc tổ chim. Với những góp ý cần thiết của nghệ sĩ hàng đầu Trung Quốc Ai Weiwei, ông là chuyên gia tư vấn nghệ thuật cho dự án này. Phần mái thu vào sau đó đã được gỡ bỏ khỏi thiết kế để tạo sự nhận biết dễ dàng nhất cho sân vận động.

SVĐ tổ chim được bắt nguồn bởi văn hóa gốm sứ Trung Quốc
SVĐ tổ chim được bắt nguồn bởi văn hóa gốm sứ Trung Quốc

Xét về mặt thiết kế, sân vận động tổ chim có kiến trúc khá là đặc biệt. Nó  gồm có những sợi thép độc đáo, có khả năng chịu lực tốt được đan xen cùng với nhau để tạo ra tổ chim với hình quả trám. Trong suốt thời gian diễn ra thế vận hội mùa hè 2008,  Paralympic 2008 sân vận đông chính là địa điểm được lựa chọn. 

Nơi đây là một trung tâm mua sắm và một khách sạn được lên kế hoạch để xây dựng. Nhằm mục đích tăng cường sự tiện nghi cho sân vận động, đặc biệt vào mùa các sự kiện, bóng đá sau Thế vận hội và cho du khách đi du lịch bắc Kinh.

Sân vận động tổ chim viên ngọc kiến trúc thời hiện đại

Sân vận động tổ chim là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố xuất phát từ thiên nhiên, đầu tiên là hình dáng của chiếc tổ chim, như cách người Trung Quốc gọi chiếc tổ chim Niao Chao về một sự vững chãi và độc đáo.

Sân vận động tổ chim là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố

Tiếp theo là cách kết hợp, đan thắt những vật liệu cấu thành công trình hệt như cách đan một chiếc giỏ mây. Hơn hết chính là những cố vấn nghệ thuật lão luyện người Trung Quốc cùng các  kiến trúc sư phương Tây này đã thổi hồn vào sân vận động những đường nét của một công trình uyển chuyển và mềm mại.

Làng bóng đá thế giới có nhiều cầu thủ tài năng và đẹp trai, nhưng người được mệnh danh là “thiên thần” thì chỉ có mình cầu thủ Kaka. Tìm hiểu lí do vì sao Kaka lại được nhiều người yêu mến như vậy nhé.

Xét về mặt tổng thể, chúng ta có thể thấy sân vận động Tổ Chim là một tổ hợp vô cùng đơn giản, bình thường. Tuy nhiên, với người Trung Hoa đây là sản phẩm tuyệt vời mang giá trị cổ truyền rất to lớn.

Sân vận động Tổ chim là sản phẩm rất giản dị
Sân vận động Tổ chim là sản phẩm rất giản dị

Những sự kiện thể thao lớn đã được tổ chức tại đây như: kỳ thế vận hội Olympic mùa hè 2008, giải vô địch đua xe FIA 2009…  Hay các sự kiện giải trí – nghệ thuật như Jackie Chan là nghệ sĩ đầu tiên tổ chức một buổi hòa nhạc pop tại sân vận động vào ngày 2 tháng 4 năm 2009. Concert của công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc SM Town vào năm 2013. Và dự kiến 2018 FiFa World Cup được tổ chức tại đây…

Vào mùa đông, sân vận động Tổ Chim trắng xóa tuyết rơi hay được ban quản lý sân trở tuyết từ nơi khác tới để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *