Luật bóng chuyền hơi căn bản bất cứ ai chơi đều cần nắm rõ

Luật bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là một môn không đòi hỏi, yêu cầu quá cao về tốc độ và sức mạnh. Nhiều người hiện nay rất ưa chuộng bộ môn này nhưng lại chưa hiểu rõ về luật bóng chuyền hơi. Bài viết dưới đây của miamivice.info hy vọng sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc về luật chơi bóng chuyền hơi.

Quy định về sân thi đấu bóng chuyền hơi

Sân thi đấu có hình chữ nhật, chiều dài 12m, chiều rộng 6m. Bao quanh sân không có vật cản. Phần từ khoảng không trên sân đấu tối thiểu 5m không có vật cản. Kích thước này phải được chia chuẩn xác đảm bảo đúng luật chơi bóng chuyền hơi.

Quy định về sân thi đấu bóng chuyền hơi
Quy định về sân thi đấu bóng chuyền hơi

Mặt sân ngang, bằng phẳng, đường giữa sân nối liền giữa hai đường biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân thành 2 khu vực bằng nhau dài 6m, rộng 6m.

Sân bóng có vạch phát bóng và khu phát bóng. Với các đường vạch kẻ được căn chỉnh theo đúng kích thước mà luật bóng chuyền hơi quy định.

Lưới và cột lưới

Lưới được sử dụng trong bóng chuyền hơi là loại lưới được thiết kế với phần dây mảnh luồn bên trong. Mép trên và mép dưới lưới bao quanh bởi vải mềm có kích thước 7cm. Phần mắt lưới có các mắt lưới đều. Chiều cao lưới phụ thuộc vào lứa tuổi và giới tính của người chơi, theo luật bóng chuyền mới nhất.

Cọc giới hạn là hai cọc dài 1.8m, đường kính 1cm. Được làm bằng chất dẻo chắc, sơn kẻ sọc từng đoạn 10cm có màu đỏ trắng. Cột giới hạn được đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc thò ra cao hơn lưới 80cm. Cột giới hạn là một phần của lưới dùng làm mốc giới hạn hai bên lưới. Đây là quy định trong luật chơi bóng chuyền. Chiều cao của lưới nam là 2m20, lưới nữ là 2m. Được đo giữa sân và hai đầu lưới.

Bạn đã nắm được kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng chuẩn chưa? theo dõi bài viết để có thông tin cụ thể và chi tiết nhé.

Quy định về quả bóng chuyền hơi

Theo luật bóng chuyền hơi, quả bóng được sử dụng khi chơi bóng chuyền hơi là quả Bóng hình cầu tròn được chế tạo bằng nhựa mềm hoặc cao su. Có màu vàng đồng nhất. Chu vi của bóng là khoảng từ 80 đến 83cm. Khối lượng khoảng 100 đến 120gr. Độ căng của quả bóng tính bằng độ nảy khi nâng bóng lên cao từ mặt sân đến đáy quả bóng.

Đội thi đấu

Theo luật đánh bóng chuyền hơi, mỗi đội thi đấu bóng chuyền hơi có 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên,. Số người được ra sân là 5.

Quy định về đội hình thi đấu bóng chuyền hơi
Quy định về đội hình thi dấu bóng chuyền hơi

Chỉ những vận động viên đã có danh sách đăng ký dự giải và có trong biên bản thi đấu mới được thi đấu. Người đội trưởng trên sân đeo băng đội trưởng ở áo ngực tay áo.

Khi đội trưởng thay ra ngoài thì huấn luyện viên hoặc đội trưởng sẽ chỉ định một vận động viên khác có mặt trên sân giữ chức đội trưởng.

Trang phục thi đấu

Mỗi đội thi đấu phải có một trang phục thống nhất, cùng màu.

Không được đi giày đế cứng. Loại giày ưu tiên dùng là giày thể thao, đế mềm.

Số áo của các vận động viên sẽ được in từ 1 đến 10. Kích cỡ số áo sau lưng phải cao ít nhất là 15cm, rộng 2cm. Đảm bảo người khác có thể nhận biết được cầu thủ.

Huấn luyện viên và vận động viên

Người huấn luyện viên và vận động viên phải là người hiểu rõ luật chơi. Đảm bảo thực hiện đúng luật bóng chuyền hơi đã được quy định theo luật bóng chuyền hơi 2016. Nếu phát sinh những thắc mắc trong khi thi đấu, chỉ vận động viên đeo băng đội trưởng được quyền thắc mắc, còn huấn luyện viên không có quyền thắc mắc. Theo các quy định của luật bóng chuyền hơi mới nhất.

Huấn luyện viên và vận động viên phải tuyệt đối tôn trọng trọng tài và đối phương.

Trước mỗi trận đấu phải đăng ký tên, số áo vận động viên vào biên bản thi đấu và ký tên. Kết thúc hiệp đấu đội trưởng phải ký biên bản xác nhận kết quả thi đấu.

Nếu bạn muốn đảm nhiệm vị trí trọng tài thì hãy tham khảo ngay cách làm trọng tài bóng chuyền mà chúng tôi giới thiệu ở bài viết sau. Đó sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn.

Vị trí trên sân

Đội hình thi đấu của hai đội khi ra sân hàng trước bố trí 3 người, hàng sau là 2 người. Hàng trước: bên phải là số 2, bên trái là số 4. Giữa là số 3. Hàng sau bên phải là số 1 bên trái là số 5. Các vận động viên phải đứng đúng vị trí ghi trong phiếu báo và giữ nguyên trong suốt trận đấu.

Sau khi phát bóng, các vận động viên có thể di chuyển tới các vị trí trên sân. Nhưng vận động viên hàng sau không được lên chắn bóng. Đây là quy định trong luật bóng chuyền hơi 5 người được áp dụng.

Tính kết quả

Theo luật bóng chuyền mới nhất năm 2006, kết quả trận đấu bóng chuyền được tính như sau:

Luật bóng chuyền hơi - cơ sở để áp dụng trong tập luyện và thi đấu
Luật bóng chuyền hơi – cơ sở để áp dụng trong tập luyện và thi đấu

Được tính có điểm khi đội phát bóng hay đỡ bóng thắng 1 pha bóng. Gọi là được 1 điểm.

Thắng 1 hiệp khi đội nào đạt 25 điểm hơn đội còn lại 2 điểm. Ở hiệp phụ nếu đội nào đạt 15 điểm và hơn đội còn lại hai điểm thì được tính là thắng chung cuộc. Tỷ số mỗi hiệp là 25:0

Trên đây là toàn bộ các điều được quy định trong luật bóng chuyền hơi để người chơi có thể nắm rõ. Hy vọng bài viết thực sự có ích dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *