Kỹ thuật đệm bóng chuyền để không bị đau tay cho người mới

Kỹ thuật đệm bóng chuyền

Đệm bóng còn được gọi là chuyền bóng thấp tay. Đây là kỹ thuật quan trọng của môn bóng chuyền. Khi luyện tập nhiều người mắc các lỗi, khiến đối phương  tấn công và ghi điểm. Vậy kỹ thuật đệm bóng chuyền là gì? Bài viết dưới đây, www.miamivice.info sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền là gì?

Kỹ thuật đệm bóng chuyền được áp dụng tại kỹ thuật bắt bước 1. Đệm bóng phải sử dụng cẳng tay, bàn tay để đỡ bóng. Bóng sẽ tiếp xúc với tay nhiều hơn. Người chơi sẽ không mắc lỗi dính bóng, chạm bóng khi chơi bóng chuyền.

Đệm bóng chuyền chính xác
Đệm bóng chuyền chính xác

Mục đích của đệm bóng chuyền

Đệm bóng giúp người chơi đỡ được các đường bóng sau khi đối thủ phát bóng hoặc chắn bóng sang. Các cách đỡ bóng chuyền tốt, giúp các cầu thủ đệm bóng tốt. Hỗ trợ chủ công ghi điểm.

Trọng tài là người không thể thiếu trong những trận đấu của các môn thể thao. Để làm trọng tài bóng chuyền, bạn cần nắm được những điều gì? Xem bài viết để có thông tin giải đáp nhé.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền

Kỹ thuật đệm bóng chuyền là bước cơ bản dành cho người mới chơi. Vừa đảm bảo an toàn và dễ học cho người chơi.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền thấp tay
Kỹ thuật đệm bóng chuyền thấp tay

Bước 1: Chuẩn bị

Người tập sẽ đứng tại tư thế trung bình thấp, chân sang ngang rộng bằng vai hoặc hơn vài. Hai tay co lại tự nhiên hai bên sườn. Mắt người chơi sẽ quan sát bóng, thân mình hơi gập xuống. Khi người tập đã xác định được chính xác điểm rơi của bóng vào tầm thích hợp thì hai tay sẽ đưa ra để đỡ bóng. Hai tay sẽ duỗi thẳng, đặt chéo lên nhau sau đó nắm lại. Bàn tay bọc lấy nhau, hai ngón tay cái song song với nhau.

Bước 2: Đánh bóng

Khi bóng rơi tới tầm ngang hông người chơi, Khoảng gần 1 cánh tay thì sẽ bắt đầu đánh bóng. Chân đông thời nhún lên, phần thân người phải đồng thời hạ thân người xuống vừa tầm bóng để đỡ bóng.

Thao tác tay lúc này phải được thực hiện đúng kỹ thuật. Lồng tay vào nhau để đỡ bóng chuẩn xác. Tránh bóng bắn ra ngoài.

Bước 3: Kết thúc

Sau khi hoàn thành thao tác đánh bóng. Người chơi hạ dần chân và phần thân trở về trạng thái ban đầu.

Lưu ý khi đệm bóng

Trong lúc tập luyện hoặc thi đấu, người chơi phải tùy mức độ lực của bóng khi tới mình để lựa chọn đỡ bóng hay tạo lực đẩy bóng cho vừa tầm.

Những lưu ý "vàng" trong kỹ thuật đệm bóng
Những lưu ý “vàng”trong kỹ thuật đệm bóng

Góc độ, hướng đi của quả bóng sẽ phụ thuộc vào sự điều chỉnh của người chơi khi đệm bóng. Điều này đòi hỏi người chơi phải có sự cảm bóng tốt và kinh nghiệm trong những pha bóng thấp tay. Nếu bóng đi với lực mạnh, nhanh mà vị trí của mình đứng không thuận lợi cho việc đỡ bóng. Thì người chơi phải linh hoạt hạ thấp tay xuống tạo độ ghìm cho bóng. Tránh được tình trạng bóng bắn ra ngoài, hoặc không đỡ được bóng. Khi đó, sẽ mất đi cơ hội cho đội mình.

Xem thêm kỹ thuật phát bóng chuyền dễ ăn điểm tại đây.

Nếu bóng nhẹ và không có lực thì người chơi phải có động tác linh hoạt, đẩy bóng lên vừa tầm với người chuyền 2 hoặc chủ công để tạo đường chuyền tốt để người chơi thực hiện việc ghi điểm. Đệm bóng chuyền là kỹ thuật đòi hỏi người chơi phải có sự tập trung và thông minh để có được cách xử lý phù hợp trong các tình huống cụ thể.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền còn phải kết hợp với các kỹ thuật đệm bóng thấp tay. Hỗ trợ tối đa người chơi khắc phục được các đường bóng. Các vận động viên sẽ tùy từng trường hợp của bóng di chuyển mà đưa ra các kỹ thuật tối ưu nhất. Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay được coi là phương pháp bổ trợ khá hữu ích trong bóng chuyền. Nó không chỉ duy trì thế trận tốt, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của trận đấu.

Người mới tập bóng chuyền, nên tập trung tập luyện kiên trì các bước cơ bản trong bài tập với các động tác bóng chuyền. Khi đó, mới có thể phát triển để chơi tốt bộ môn này. Trong hướng dẫn tập bóng chuyền. Các bước tập chỉ nhằm xây dựng cho người chơi có được kỹ thuật đúng. Còn điều chỉnh ra sao lại hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người chơi. Tùy từng trường hợp mà linh hoạt áp dụng cho phù hợp.

Nếu như góc bóng lớn thì góc độ tay đệm phải nhỏ. Và ngược lại, nếu góc bóng nhỏ thì góc đệm tay lớn. Khi tập luyện kỹ thuật đệm bóng chuyền và thi đấu bóng chuyền. Tùy vào đặc điểm của góc độ của đường bóng và độ cao của đường bóng muốn được chuyền đi mà quyết định góc độ của tay đệm bóng cho phù hợp.

Trên đây là những kiến thức hướng dẫn cơ bản của kỹ thuật đệm bóng chuyền. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có được những hiểu biết rõ hơn về kxy thuật này để áp dụng khi tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *