Kỹ thuật chuyền bóng cao tay dành cho người mới chơi

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì

Bạn mới là người đang tập chơi bóng chuyền và thực sự yêu thích bộ môn này. Bạn đang gặp khó khăn khi chuyền bóng cao tay. Bài viết dưới đây, miamivice sẽ giúp bạn thực hiện được những yêu cầu đó.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là một phương pháp khá cơ bản. Kỹ thuật này được áp dụng khi chuyền 2. Sau khi đã bắt bước 1 tốt, người chơi sẽ chuyền bóng cao tay cho chủ công để thực hiện đập bóng. Kỹ thuật này khá khó, để thực hiện được tốt cần phải có thời gian luyện tập lâu dài. Chuyền bóng cao tay được thực hiện ở những điểm bóng rơi có độ cao vừa tầm với người chơi.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì
Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là gì?

Khi người chơi áp dụng khéo léo ngón tay và cổ tay thì đường bóng chuyền cho chủ công sẽ đẹp và chuẩn xác. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tấn công của mỗi đội chơi. Khi đường chuyền đúng kỹ thuật, sẽ tạo cơ hội cho chủ công thực hiện những pha tấn công hiệu quả.

Hướng dẫn áp dụng kỹ thuật bóng chuyền cao tay

Kỹ thuật bóng chuyền cao tay trải qua 3 giai đoạn chuẩn bị, chuyền bóng và kết thúc:

Bài hướng dẫn áp dụng kỹ thuật chuyền bóng cao tay
Bài hướng dẫn áp dụng kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Chuẩn bị

Bạn cần xác định được điểm rơi của bóng và nhanh chóng chạy tới vị trí chuyền bóng. Khi đó, người chuyền bóng đứng ở tư thế hai chân song song với vai. Hoặc cũng có thể chân trước chân sau tùy theo tư thế phù hợp với mỗi người chơi. Khi đó, trọng lượng cơ thể sẽ dồn vào hai chân, gối sẽ hơi khuỵu lại, thân trên thẳng và mặt sẽ ngửa ra để quan sát bóng. Hai tay đưa lên trên cao tạo thành hình túi thích hợp để đón bóng. Tại bước này, người chơi nên thoải mái để tránh được những gò bó không cần thiết ảnh hưởng tới kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Bóng chuyền là môn thể thao được nhiều người ưa chuộng. Chúng ta có thể bắt gặp những trận đấu bóng chuyền nghiệp dư tại nhà thi đấu của địa phương, tại sân thể thao của các trường đại học… Vậy sân bóng chuyền hơi có gì đặc biệt? cùng tìm hiểu nhé.

Chuyền bóng

Khi bóng đến, hai bàn tay tiếp xúc với bóng quanh tương đối. Hai bàn tay mở rộng nhưng không mở căng các ngón tay. Hai bàn tay sẽ tạo thành túi bao quanh bóng với hai ngón tay cái hướng vào nhau đỡ bên trên bóng. Ngón trỏ đỡ bóng phía sau, chếch xuống dưới. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa sẽ tiếp xúc nhiều hơn ngón út và kế ngón út.

Bóng chuyền phải được chạm đều các ngón tay. Khi bóng tới hai bàn tay phía sau bóng và hơi chếch xuống dưới bóng. Độ cao khi tiếp xúc với bóng ở trên hoặc ngang trán. Khoảng cách là khoảng 15 đến 20cm. Khoảng cách tiếp xúc thay đổi theo trình độ và đặc điểm của người chơi. Khi chạm bóng với cổ tay. Cổ tay sẽ hơi ngửa ra và bẻ vào phía thân người.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là khi chuyền bóng lực được tích từ lực đạp của chân, lực vươn của thân người và đẩy tay lên cao ra trước. Tạo góc từ 60 đến 65 độ. Khi chuyền bóng phải điều chỉnh để bóng đi theo hướng đã định và vận động của tay khi chuyền bóng liên tục không thay đổi.

Kết thúc

Khi bóng đã rời khỏi tay người tập. Hai tay tiếp tục vươn theo bóng sau về tư thế để chuẩn bị thực hiện các động tác tiếp theo.

Các lỗi thường mắc phải của kỹ thuật bóng chuyền cao tay

Chơi bóng chuyền có những quy tắc và kỹ thuật riêng. Nếu mới tập bạn sẽ không tránh khỏi các lỗi sau:

Người mới tập cần lưu ý các lỗi hay mắc phải trong kỹ thuật chuyền bóng cao tay
Người mới tập cần lưu ý các lỗi hay mắc phải trong kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Không đứng đúng hướng

Khi tham gia chơi bóng chuyền. Điều đầu tiên là bạn phải đoán được hướng đi của bóng. Một khi bạn biết được hướng bóng di chuyển thì mới có thể thực hiện việc di chuyển và đỡ bóng hay đánh bóng chuẩn.

Khi thực hiện các tư thế, bạn cũng cần phải thực hiện đúng các hướng theo bài tập để tránh các yếu tố gây bất lợi trong đánh bóng và những chấn thương cho cơ thể. Cũng như các kỹ thuật cơ bản trong bóng đá.

Để tránh được những lỗi trong bóng chuyền, bạn cần nắm được luật. Tham khảo luật bóng chuyền hơi đầy đủ tại bài viết sau nhé.

Đưa tay ra sớm

Nhiều người tập gặp phải lỗi này. Họ duỗi tay ra thẳng mới tiếp xúc vào bóng. Khi đó, người chơi rất dễ bị dính bóng đồng thời giảm lực khi chuyền bóng.

Tập sai hình tay

Động tác tay đúng là các ngón tay giơ ra về phía trước. Lúc đó, sẽ xảy ra hiện tượng sai khớp. Nhằm khắc phục được tình trạng này bạn nên tập bắt bóng nhồi, tập trung bóng và chuyền bóng tại chỗ nhiều hơn. Sau đó mới tập tới chuyền bóng cao tay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật chuyền bóng cao tay đã được tích lũy từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp. Hy vọng sẽ dễ dàng hơn khi tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *