Tìm hiểu kích thước sân bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn quốc tế

Kích thước sân bóng chuyền hơi ở các khu

Ngày nay, tại các mọi nơi như công viên, nhà văn hóa… được nhiều người yêu thích. Dù khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa có sự hiểu biết rõ nét về các quy định của luật thi đấu trong bóng chuyền hơi và kích thước sân bóng chuyền hơi. Cùng http://www.miamivice.info tìm hiểu chi tiết về kích thước tiêu chuẩn qua bài viết sau nhé.

Kích thước sân bóng chuyền hơi nam nữ

Cả bóng chuyền hơi nam và nữ đều phải là hình chữ nhật, có hai khu chính là khu dùng để thi đấu và khu tự do. Khu vực bóng chuyền theo quy định của luật của Tổng cục Thể dục thể thao.

Kích thước sân bóng chuyền hơi

Theo như quy định về tiêu chuẩn sân bóng chuyền về kích thước sân bóng chuyền hơi trong thi đấu như sau:

Kích thước sân bóng chuyền hơi
Kích thước sân bóng chuyền hơi
  • Sân thi đấu bóng chuyền hơi được thiết kế có hình chữ nhật. Chiều dài sân bóng chuyền được quy định là12m và chiều rộng 6m.
  • Phần bao quanh sân sạch, không có những tác nhân gây ảnh hưởng tới người chơi.
  • Khoảng không tính từ mặt sân lên trên cũng không có gì khiến người chơi gặp khó khăn trong thi đấu.

Bật cao trong bóng chuyền giúp công và thủ đạt hiệu quả hơn. Xem thêm cách tập bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhé.

Mặt sân trong thi đấu bóng chuyền hơi

Bề mặt sân

Bề mặt sân phải có độ bằng phẳng, không có vật cản, hay độ gồ ghề, trơn ướt gây chấn thương cho người chơi.

Mặt sân có màu sáng, đảm bảo độ chính xác trong thi đấu.

Độ dốc thoát nước với sân ngoài trời là 5mm/m theo đúng quy cách sân bóng chuyền. Tuyệt đối tránh các vật liệu cứng làm đường giới hạn trên sân. Gây ảnh hưởng lớn đến đường giới hạn trên sân. Và độ an toàn của người chơi trên sân.

Mặt sân bóng chuyền hơi
Mặt sân bóng chuyền hơi

Vạch kẻ trên sân

Cách vẽ sân bóng chuyền hơi có vạch giới hạn trên sân kẻ bằng độ rộng 5cm. Có màu sắc khác với các màu cơ bản trên mặt sân. Độ rộng của đường biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi tại sân đấu. Đường giữa sân là đường nối hai điểm giữa đường biên dọc. Kích cỡ sân bóng chuyền hơi với trục giữa đường sân chia thành 2 phần bằng nhau với kích thước mỗi bên dài 6m và rộng 6m.

Vạch để phát bóng và khu phát bóng thiết kế ở hai đầu của sân. Mỗi bên vẽ sân bóng chuyền hai vạch để phát bóng. Diện tích sân bóng chuyền mỗi vạch sẽ dài 20cm. Và cách đường biên dọc 25cm. Vạch đầu vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên phải. Còn vạch kia vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên trái. Khu phát bóng kéo dài ra phía sau.

Kích thước sân bóng chuyền ở các khu

Kích thước sân bóng chuyền hơi được phân chia thành các khu riêng:

Kích thước sân bóng chuyền hơi ở các khu
Kích thước sân bóng chuyền hơi ở các khu

Khu trước

Kích thước sân bóng chuyền hơi, mỗi phần sân, khu trước giới hạn từ trục giữa đường giữa sân tới mepps sau đường tấn công. Khu trước mở rộng từ mép ngoài đường biên dọc tới hết khu tự do.

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay cần có sự chuẩn xác để đảm bảo hiệu quả trong từng đường chuyền. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài sau nhé.

Khu phát bóng

Khu phát bóng có bề rộng 6m. Mằm mỗi sau đường biên ngang. Khu phát bóng quy định bởi 2 vạch dài 15cm. Nằm vuông góc với đường biên ngang. Cách phía sau đường biên ngang 20cm. Được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. Hai vạch này đều thuộc vào khu phát bóng. Chiều sâu cảu vị trí phát bóng được quy định kéo dài hết khu tự do.

Khu vực thay người

Phần khu thay người giới hạn theo độ dài của đường tấn công đến phần bàn thư ký.

Khu khởi động

Mỗi góc sân bóng chuyền hơi của khu tự do đều có khu khởi động. Khu này có kích thước rộng 3m. Phần sân này là vị trí để các đội có thể khởi động, có các hoạt động chuẩn bị trước khi tập hay khi thi đấu. Phần sân này được thiết kế rộng hơn đảm bảo cả đội có thể ngồi được.

Kích thước sân bóng chuyền hơi cho người cao tuổi

Kích thước sân bóng chuyền hơi sẽ có kích thước tương tự như sân tiêu chuẩn theo quy định của Tổng cục Thể dục thể thao. Tuy vậy, hoạt động chơi bóng chuyền của người cao tuổi chủ yếu là các hoạt động vui chơi và giao lưu. Vì vậy, kích thước sân bóng chuyền hơi nữ hoặc nam hay người cao tuổi có thể thay đổi tùy theo độ rộng của địa điểm chơi. Thông thường thì kích thước của sân bóng chuyền hơi sẽ  nhỏ hơn so với quy định.

với người cao tuổi, kích thước sân bóng chuyền hơi được thiết kế có sự khác biệt với các loại sân bóng dành cho các vận động viên trẻ. Luật lệ trong thi đấu cũng không khắt khe, với mục đích rèn luyện sức khỏe là chính.

Bóng chuyền hơi được đánh giá là khá phù hợp là người cao tuổi. Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn có được những thắc mắc về kích thước sân bóng chuyền hơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *