Chiều cao lưới bóng chuyền hơi theo tiêu chuẩn thế giới là bao nhiêu?

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nam

Bóng chuyền hơi là bộ môn mới mẻ, nhiều người chưa hiểu rõ về cách chơi. Trước khi tiếp cận với bộ môn hữu ích này, hãy cùng www.miamivice.info tham khảo các thông tin về chiều cao lưới bóng chuyền hơi và những quy định chơi của bóng chuyền hơi.

Quy định về chiều cao lưới trong bóng chuyền hơi

Chiều cao của lưới bóng chuyền hơi khác với lưới trong thi đấu cầu long, bóng bàn, hay quần vợt… Đây là ranh giới phân chia giữa hai đội đảm bảo sự cân bằng về phần sân giữa các đội khi thi đấu.

Quy định về chiều cao lưới trong bóng chuyền hơi được thể hiện rõ trong luật thi đấu
Quy định về chiều cao lưới trong bóng chuyền hơi được thể hiện rõ trong luật thi đấu

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi được quy định theo luật bóng chuyền hơi. Cũng giống như bóng chuyền, lưới bóng chuyền chiều cao lưới được tính bằng cách căng lưới ngang ra phía giữa sân. Lưới được sử dụng trong tập luyện và thi đấu có màu đen. Độ dài lưới từ 9,5 đến 10m. Kích thước mỗi mắt lưới được phân chia đều nhau. Lưới rộng khoảng 1m. Phần trên của lưới là dải băng trắng rộng 7cm. Tạo điểm nhấn để phân biệt cho chính xác.

Phần dưới lưới cũng được bao quanh bằng một dải băng trắng rộng 5cm. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi theo luật thi đấu đã quy định được phân chia tùy vào độ tuổi và giới tính khi thi đấu. Theo đó, lưới bóng chuyền nam lưới cao khoảng 2,43m. Lưới bóng chuyền hơi nữ cao khoảng 2,24m.

Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu? Lưới làm từ chất liệu dù với các ô lưới đan đều và đẹp mắt. Màu lưới sáng, giúp các vận động viên dễ nhìn hơn trong thi đấu. Tại viền lưới có dây bên trong nên rất thuận tiện trong việc lắp sản phẩm.

Bóng chuyền là gì? Chắc hẳn nhiều người đã biết về môn thể thao này nhưng thực chất thể thức thi đấu và chơi bóng chuyền như thế nào thì chưa hẳn đã nắm rõ. Cùng tìm hiểu chi tiết về môn thể thao này nhé.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam

Lưới bóng chuyền nam khác với nữ. Độ cao sẽ cao hơn phù hợp với chiều cao và sức bật của nam giới.

Khác biệt chiều cao của lưới bóng chuyền nam
Khác biệt về chiều cao của lưới bóng chuyền nam

Lưới bóng chuyền nam cao bao nhiêu?Lưới bóng chuyền nam được căng thẳng góc trên không, đúng với trục ở giữa sân. Lưới có màu thẫm, mắt lưới cách đều nhau. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nam là 2m20. Đo ở giữa sân phải bằng nhau. Hai đầu lưới không cao hơn giữa lưới 2m. Có thể cao 2m với nam. Nếu vận động viên thi đấu là nam trên 65 tuổi.

Chiều cao lưới bóng chuyền nữ

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi nữ là 2m. Có thể là 1m80 nếu đối tượng thi đấu là nữ trên 60 tuổi. Đây là quy định tiêu chuẩn về độ cao của lưới nữ khi tham gia thi đấu.

Cột lưới là cột mốc đánh dấu chiếc cọc tròn với chiều dài 1.8m, đường kính 1cm. Cột được đặt tại 2 đầu lưới. Cố định lưới phân chia 2 sân của 2 đội thi đấu.

Sân chơi bóng chuyền hơi

Kích thước sân bóng chuyền hơi trong tập luyện thể thao và thi đấu đều đảm bảo đúng kích thước.  Đảm bảo độ chính xác trong luyện tập, thi đấu.

Sân bóng chuyền hơi đúng tiêu chuẩn
Sân bóng chuyền hơi đúng tiêu chuẩn

Bóng chuyền hơi khá giống với bóng chuyền. Nhưng luật chơi đơn giản hơn và mọi quy định về luật chơi cũng không khắt khe như bóng chuyền. Sân chơi có hình chữ nhật. Khu vực quanh sân thi đấu cách đó 5m phải không có vật cản. Phần không từ mặt sân thi đấu trở lên cách mặt đất là 5m cũng không được có vật cản.

Bề mặt sân phải được đảm bảo là bằng phẳng, không trơn ướt, gồ ghề. Những yếu tố đó có thể gây tác động lớn đến người chơi thậm chí là gây chấn thương. Vạch thi đấu, giới hạn cho hai phần sân của mỗi đội phải được sơn màu sắc khác với mặt sân để người chơi, trọng tài và mọi người đều dễ nhận biết và phân biệt. Đường biên dọc và biên ngang có độ rộng nằm trong phạm vị thi đấu. Đường giữa sân nối giữa hai đường biên dọc. Phần trục giữa chia thành 2 phần bằng nhau.

Bật cao sẽ giúp những cú đập bóng qua lưới và có sức mạnh hơn.Tham khảo cách bật cao trong bóng chuyền tại bài viết sau nhé.

Khu phát bóng

Phần đầu mỗi sân đấu, mỗi bên đều vẽ 2 vạch để đánh dấu vị trí phát bóng. Mỗi vạch sẽ có chiều dài 20cm và cách phần biên dọc là 25cm. Khoảng cách từ 20 đến 25cm là khu phát bóng. Phần này kéo dài không giới hạn về phía sau.

Kích thước bóng tiêu chuẩn

Bên cạnh chiều cao lưới bóng chuyền hơi, với môn bóng chuyền hơi, quả bóng chính là đồ dùng quan trọng nhất. Nó không thể thiếu đảm bảo tiêu chuẩn về trọng lượng, kích thước, độ đàn hồi. Qủa bóng tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của trận đấu. Nếu không đảm bảo thì mọi luật lệ thi đấu được đề ra đều trở nên mất ý nghĩa.

Theo luật đã định trong bộ môn bóng chuyền hơi. quả bóng được áp dụng để chơi bóng chuyền hơi phải có chu vi từ 80 đến 83cm. Trọng lượng bóng khoảng 100 đến 120gr. Với kích thước này, mới đảm bảo phù hợp với mọi người chơi và có diện tiếp xúc phù hợp. giúp người chơi thuận lợi trong tập luyện và thi đấu.

Khi tham gia thi đấu, người chơi phải nhanh chóng xác định đường bóng và vị trí bóng. Nhanh tay xử lý bóng dứt điểm chính xác.

Hành động này giúp người chơi có trí óc minh mẫn hơn để phán đoán các tình huống khá linh hoạt. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi sẽ được đặt ngay giữa sân vừa có tác dụng thu hút vừa đảm bảo phân chia đội chơi.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi lưới bóng chuyền nam và nữ không có sự chênh lệch khá nhiều. Chỉ khác nhau về chiều cao của lưới bóng chuyền. Thường không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc chơi của các vận động viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *