Bật mí cách phát bóng chuyền hay ghi điểm nhanh cho người mới chơi

Cách phát bóng chuyền cao tay

Bóng chuyền là một bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích lựa chọn. Bên cạnh những động tác đập bóng, đỡ bóng thì phát bóng là một kỹ thuật được nhiều người quan tâm. Vậy làm sao để có cách phát bóng chuyền hay? Đây là một điều được nhiều người quan tâm. Cùng http://www.miamivice.info tìm hiểu nhé.

Phát bóng cao tay

Phát bóng cao tay là một trong các kỹ thuật cơ bản của bộ môn bóng chuyền. Luyện tập phát bóng cao tay tốt, giúp người chơi tạo được đường bóng chuẩn , đánh bóng tốt hơn.

Cách phát bóng chuyền cao tay.
Cách phát bóng chuyền cao tay

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Động tác đầu tiên cho tư thế này là người tập sẽ đứng thẳng mặt quay vào lưới. Đồng thời mũi chân trái tạo một đường thẳng góc với đường biên ngang.  Chân trước đứng cách chân sau nửa bước. Tập trung lực dồn đều trên hai chân, tay trái cầm bóng giơ lên phía trước. Đây là một trong cách phát bóng chuyền cơ bản trong tập luyện bóng chuyền.

Bước 2: Tung bóng

Tay trái đưa bóng lên cao, ngang tầm với mặt. Người tập sẽ làm động tác tung bóng lên phía trước mặt. Độ cao của bóng khoảng từ 80 đến 100cm. Bóng rơi từ trên xuống. Người chơi khi thấy tới tầm tay thì giơ thẳng tay lên đánh mạnh vào bóng. Ngón tay chụm lại tạo lực phát bóng.

Trong môn thể thao này, cách di chuyển rất quan trọng. Cùng tham khảo cách di chuyển trong bóng chuyền để có những thông tin cần thiết nhé.

Sau đó tung bóng trước mặt lên cao hơn đầu. Khoảng cách từ 80-100cm. Người chơi phải đưa thẳng tay lên trên nhưng hơi chếch về phía tay phải (tay đánh bóng). Khi tung bóng, người phát bóng cũng có thể hơi khuỵu gối xuống. Hạ thấp phần trọng tâm, sau đó, vươn thẳng hai chân lên kết hợp với các động tác tung bóng nhẹ nhàng.

Bước 3: Vung tay đánh bóng

Người chơi sử dụng tay trái tung bóng lên cao. Tay còn lại co lại, vòng từ trước sau ra. Phần thân trên ngả về phía sau, mắt hướng theo sự chuyển động của bóng. Khi thấy bóng từ phía trên rơi xuống vừa tầm tay của mình thì giơ tay thẳng ra, dùng lực đánh mạnh vào bóng. Ngón tay chụm lại tự nhiên nhằm tạo lực lên bóng. Đồng thời tránh được những thương tổn trong quá trình phát lực lên bóng.

Phát bóng cao tay là một cách phát bóng chuyền tương đối khó với người mới học chơi bóng chuyền. Bởi tay người phát bóng còn yếu vì chưa nắm rõ được các nguyên tắc nên khi phát bóng không có lực và rất dễ hụt.

Vậy nên, để học được kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay bạn phải kiên trì luyện tập hàng ngày mới mang lại kết quả tốt nhất. Người mới tập cần lưu ý tư thế chuẩn bị phát bóng luôn phải thật thoải mái, tránh những gò bó căng thẳng ảnh hưởng đến kỹ thuật phát bóng.

Phát bóng chuyền thấp tay

Phát bóng thấp tay là bước đầu tiên trong quá trình phát bóng tấn công. Phát bóng thấp tay giúp người chơi có thế, điều chỉnh tốt hướng đi và lực của bóng.

Cách phát bóng chuyền thấp tay.
Cách phát bóng chuyền thấp tay

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Người tập đứng hông và vai trái hướng vào lưới. Hai chân mở rộng bằng hoặc hơn vai. Hai bàn chân gần như song song với nhau. Trọng tâm dồn đều vào hai chân, tay trái cầm bóng ở tầm ngang thắt lưng.

Bước 2: Tung bóng

Tay trái tung bóng lên cao từ 40-50cm hơi chếch về phía trước mặt.

Bước 3: Vung tay đánh bóng

Đây là bước tạo đà tung bóng và đánh bóng. Phần chân hơi khuỵu xuống. Hạ trọng tâm thân người xuống, thân hơi gập về phía trước. Tay nào không thuận sẽ dùng để cầm bóng. Người chơi phải hạ thấp phần tay đó xuống để cầm bóng. Tay dùng để đánh bóng cũng phải hạ thấp theo. Tay vòng từ dưới lên trên tạo lấy lực để đánh bóng.

Khi bóng bay xuống ngang tầm mắt sẽ nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau bóng. Tay không thuận từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người chuyển sang chân trái. Người hơi lao về phía trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền rất quan trọng trong việc giúp những đường bóng chuyền đạt độ chính xác. Tìm hiểu rõ về kỹ thuật này ở bài viết sau nhé.

Kỹ thuật phát bóng thấp tay cao bóng

Phát bóng thấp tay cao bóng được áp dụng trong bộ môn bóng chuyền. Thao tác này được nhiều người áp dụng. Kỹ thuật này khá phù hợp với người chơi ở các tư thế.

Cách phát bóng chuyền thấp tay cao bóng.
Cách phát bóng chuyền thấp tay cao bóng

Bước 1: Chuẩn bị

Người tập đứng song song với lưới. Phần vai trái hơi chếch hướng về lưới. Hai chân hạ thấp hơi khuỵu xuống dồn trọng tâm thân mình xuống. Tay trái đưa bóng về phía trước mặt.

Bước 2: Tung bóng

Tay trái hơi hạ xuống và tung bóng thẳng lên cao khoảng 40 đến 45cm.

Bước 3: Vung tay đánh bóng

Dùng tay đánh bóng từ dưới lên. Chạm ngón cái và ngón trỏ vào phần cạnh của bóng. Dùng tay đánh bóng hơi lệch tâm về phía sau. Khi đó, với lực tác động lên bóng, khiến cho bóng đi thẳng lên cao và chếch về phía sân.

Cách phát bóng chuyền xoáy

Đây là kỹ thuật khá khó đối với người mới chơi. Để phát được bóng xoáy đòi hỏi người chơi phải dùng lực khá mạnh mới có thể tạo đường phát bóng xoáy và ghi điểm. Vì thế, cách phát bóng chuyền xoáy là một trong các kỹ thuật được áp dụng trong tấn công.

Bước 1: Chuẩn bị

Người chơi đứng hơi nghiêng thân mình, chân hơi khuỵu xuống. Hai chân đứng bằng vai. Tung bóng từ từ lên vừa tầm với. Tay đánh bóng vung từ trước ra sau, tạo đà. Người hơi rướn lên để đánh bóng.

Bước 2: Đánh bóng

Khi bóng bắt đầu rơi từ trên xuống vừa tầm đánh. Dùng nửa bàn tay đấm mạnh vào bóng. Hướng bóng bay sẽ có độ xoáy khiến đối phương khó kiểm soát.

Bước 3: Vung tay đánh bóng

Phần chân bật lên tạo lực cho tay tác động mạnh lên bóng. Sau khi đã đánh bóng, phần tay hạ xuống, chân trở về tư thế bình thường kết thúc phát bóng xoáy.

Làm sao để phát bóng đúng kỹ thuật?

Cách phát bóng chuyền hay, đúng chuẩn là khi người phát bóng ở tư thế chuẩn bị, mặt đối diện với lưới, tay tiếp xúc đánh bóng ở tầm cao. Bóng tung cao hơn đầu 1-1,5m. Bóng hướng chếch về phía trước, tay phải vung lên cao, phần khớp khuỷu hơi gập lại và kéo căng về phía sau.

Khi vung tay, vai phải và đầu chuyển động ra sau, vùng ngực và thắt lưng căng. Khi đánh bóng, tay phải sẽ duỗi mạnh tại khớp khuỷu. Dùng lực để tác động lên bóng giúp bóng chuyển động từ trước lên cao.

Trên đây là toàn bộ cách phát bóng chuyền được chia sẻ bởi các chuyên gia. Hy vọng với những chia sẻ này thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi tham gia tập luyện bộ môn này. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *