Cách làm trọng tài bóng chuyền, chú ý khi làm trọng tài bóng chuyền

Trọng tài thứ nhất

Trọng tài là người không thể thiếu trong các trận đấu ở bất cứ một bộ môn thể thao nào. Để làm được trọng tài uy tín yêu cầu người học phải nắm vững luật thi đấu, cách làm trọng tài bóng chuyền và các yêu cầu riêng của bộ môn này.

Xem thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ và quyền hạn của trọng tài nhé.

Quyền và nhiệm vụ của trọng tài bóng chuyền – trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ nhất nắm quyền quyết định trận đấu. Có nhiệm vụ cầm cân, này mực, đem đến công bằng cho hai đội.

Trọng tài thứ nhất
Trọng tài thứ nhất

Quyền của trọng tài thứ nhất

Trong một trận đấu bóng chuyền gồm có: trọng tài thứ nhất, trọng tài thứ 2, hai trọng tài biên. Trọng tài thứ nhất là người tổ chức và thi hành luật chính của một trận đấu bóng chuyền hơi. Họ là người có quyền quyết định mọi việc kể cả giải thích với các vấn đề mà vận động viên chưa rõ. Quyết định của người thứ nhất là quyết định cuối cùng. Học cách làm trọng tài bóng chuyền đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Một người trọng tài bóng chuyền thật sự có tố chất, sự công tâm mới xứng đáng được lựa chọn cho vị trí này.

Nhiệm vụ của trọng tài thứ nhất

Trước mỗi trận đấu, trọng tài thứ nhất kiểm tra toàn bộ sân tập, dụng cụ thi đấu. Họ tổ chức rút thăm chọn sân hoặc quyền được phát bóng cho hai đội.

Trong trường hợp còn nghi ngờ về lỗi của cầu thủ cũng không được thổi còi. Các hiệu lệnh đưa ra phải rõ ràng và kịp thời.

Mời đội trưởng hai đội khi thi đấu được chọn lại sân hoặc quyền phát bóng nếu đang hòa khi vận động viên ra sân tuyên bố nghỉ 5 phút. Để báo cáo kết quả rút thăm cho trọng tài thứ 2 và thư ký.

Luật bóng chuyền hơi mới nhất có gì thay đổi so với luật trước đây. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Quyền và nghĩa vụ của trọng tài bóng chuyền – Trọng tài thứ 2

Trong một trận thi đấu bóng chuyền, thường có 2 trọng tài để đảm bảo độ chính xác cho kết quả của trận đấu.

Trọng tài thứ 2 trong một trấn đấu bóng chuyền
Trọng tài thứ 2 trong một trấn đấu bóng chuyền

Quyền của trọng tài thứ hai

Trọng tài thứ 2 phụ giúp cho trọng tài thứ nhất. Trong trận đấu, trọng tài 2 đứng đối diện với trọng tài thứ nhất, di chuyển cách cột lưới với đường kính 1m và ngoài khu vực giới hạn kể cả vùng kéo dài.

Trọng tài thứ 2 phải bắt buộc nắm vững bóng thi đấu, kiểm tra vị trí theo phiếu báo vị trí hai đội. Nắm vững được số lần và thời gian tạm dừng hội ý và thay người. Họ dùng tay ra hiệu chỉ lỗi ngoài quyền hạn của mình. Khi phát hiện có các hoạt động sai trái báo cáo cho trọng tài thứ nhất.

Trọng tài thứ 2 đứng gần vị trí đỡ, phát bóng của vận động viên. Theo dõi bóng qua lại cọn giới hạn có hợp lệ, bóng có chạm cọ giới hạn hoặc vật ngoài sân. Theo dõi lỗi chạm lưới và qua được vạch giữa sân của vận động viên. Họ phát hiện có các chấn thương thì thổi còi và ra hiệu tay dừng lại cho trận đấu.

Nhiệm vụ của trọng tài thứ hai

Theo dõi, giám sát  kiểm tra các vận động viên của hai đội ở khu vực ngoài sân. Đây là yêu cầu quan trọng trong cách làm trọng tài bóng chuyền. Người trọng tài thứ 2 phải nắm vững vị trí của mình để cùng trọng tài thứ 1 cầm trịch trận đấu.

Lấy phiếu báo vị trí hiệp tiếp theo từ huấn luyện viện sau khi các hiệp đấu đã kết thúc.

Trọng tài thứ 2 chú ý theo dõi việc xin hội ý cũng như thay người của các huấn luyện viên.

Kiểm tra công việc của các thư ký.

Kiểm tra các điều kiện của mặt sân, bóng.. trong quá trình thi đấu.

Sau khi kết thúc trận đấu, trọng tài thứ hai cũng sẽ ký vào biên bản thi đấu.

Đỡ và đệm bóng như thế nào để đúng kỹ thuật và hiệu quả. Xem thêm cách đỡ bóng chuyền chuẩn xác nhất nhé.

Quyền và nghĩa vụ của trọng tài bóng chuyền – Trọng tài biên

Trọng tài biên có quyền xử lý tại khu vực đường biên của sân thi đấu.

Trọng tài biên trong thi đấu bóng chuyền
Trọng tài biên trong thi đấu bóng chuyền

Quyền của trọng tài biên

Trọng tài biên chịu trách nhiệm giám sát tại khu vực đường biên dọc và đường biên ngang của sân thi đấu. Nếu phát hiện bóng chạm sân hoặc ra ngoài sân sẽ phát tín hiệu cho trọng tài thứ nhất để ấn định kết quả cho mỗi đội.

Trọng tài biên bắt lỗi và xử lý những trường hợp mâu thuẫn của các vận động viên. Trọng tài biên có quyền được xử lý các trường hợp bóng liên quan đến các đường biên dọc, biên ngang trên sân. Đảm bảo sự công bằng cho các đội thi đấu. Đây cũng là một yêu cầu quan trọng trong cách làm trọng tài bóng chuyền của người trọng tài biên.

Nhiệm vụ của trọng tài biên

Trọng tài biên ra hiệu mỗi khi phát hiện lỗi của các vận động viên đồng thời theo dõi các tình huống bóng trong sân, ngoài sân, hay bóng chạm tay, phát bóng… Khi phát hiện lỗi thì dùng cờ chỉ rõ lỗi.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã có thêm những hiểu biết về cách làm trọng tài bóng chuyền. Hy vọng đã giúp bạn có thêm những hiểu biết về vị trí này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *