Cách di chuyển đội hình trong bóng chuyền mà ai cũng cần hiểu

Lưu ý về di chuyển trong bóng chuyền

Bóng chuyền là môn nhận được khá nhiều sự quan tâm từ phía những người yêu thể thao. Trong đó, cách di chuyển trong bóng chuyền là vấn đề được bạn đọc quan tâm nhiều hơn cả. Vậy đâu là cách di chuyển chính xác trong bộ môn này? Trong bóng chuyền di chuyển thế nào mới là hợp lý? Thông tin của vấn đề này sẽ được cung cấp trong bài viết sau của miamivice.

Cách chơi bóng chuyền

Chơi bóng chuyền có những đặc điểm khác với các bộ môn thể thao khác. Với đặc thù là thi đấu trên lưới nên các kỹ thuật chơi, cách di chuyển đội hình trong bóng chuyền….đều phải được thống nhất đảm bảo đúng kỹ thuật.

Cách chơi bóng chuyền
Cách chơi bóng chuyền

Trước khi tìm hiểu về cách di chuyển trong bóng chuyền, bạn cần nắm được luật chơi của môn thể thao này. Hai đội chơi để giành quyền phát bóng sẽ tiến hành tung đồng xu. Người được giao bóng sẽ đánh bóng qua lưới vào trong phần sân đối phương. Đội bạn sẽ phải đưa bóng trở lại qua lưới với nhiều nhất 3 lần chạm bóng. Ba lần chạm này không tính lần đầu chắn bóng. Trước khi bóng rời tay, chân không được chạm đường biên ngang. Bóng chỉ được phát lên sau tiếng còi của trọng tài.

Cách phát bóng chuyền có rất nhiều kiểu, có thể là cao tay, thấp tay….để nắm được kỹ thuật chính xác, mời bạn xem thêm bài viết sau.

Vị trí trên sân của vận động viên

Vị trí trên sân của các vận động viên đều được sắp xếp theo chiến thuật trước đó. Cách di chuyển đội hình trong bóng chuyền ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc đấu. Người mới tham gia tập bóng chuyền cần nắm vững vai trò của các vị trí trên sân nhằm đảm bảo chơi và thi đấu tốt.

Các vị trí trên sân bóng chuyền
Các vị trí trên sân bóng chuyền

Để có thể chơi tốt bộ môn này, ngoài việc nắm rõ cách di chuyển trong bóng chuyền, bạn còn cần biết đến những vị trí của vận động viên trong một trận đấu.

Bóng chuyền là môn thể thao đồng dội có phong trào phát triển khá mạnh tại Việt Nam và được nhiều đối tượng tham gia tập luyện. Nếu thường xuyên theo dõi bóng chuyền bạn có thể nhận thấy rõ ràng các vị trí trên sân bao gồm: chuyền 2, libero, middle blockers ( tay chắn giữa), middle hitters (tay đập giữa), outside hitters ( tây đập biên), left side hiiters (tay đập biên trái) và right side hitters ( tây đập biên phải).

Trước khi bắt đầu mỗi hiệp đấu, vận động viên cần đứng đúng đội hình đã được ghi trong phiếu báo và cần giữ nguyên thứ tự này trong suốt hiệp đấu.

Sau khi phát bóng, vận động viên có thể di chuyển đến bất cứ vị trí nào trên sân mà không vi phậm luật thi đấu. Cách di chuyển đội hình trong bóng chuyền là khá linh hoạt và được biến tấu tùy theo nhippj dộ của trận đấu. Tuy nhiên, vẫn cần có lưu ý đó là những cầu thủ hàng sau không được phép di chuyển lên chắn bóng. Chỉ sau khi vào hiệp mới các đội mới có thể đổi đội hình thi đấu theo đúng luật.

Cách di chuyển trong bóng chuyền

Bóng chuyền được chơi trên sân dài 18m và rộng 9m. Sân được chia thành 2 nửa 9x9m bởi một lưới rộng 1m đặt ở giữa sân. Lưới cao 2,45m với sân bóng nam và 2,24m với sân bóng nữ. Một vạch song song và cách lưới 3m ở phần trên của mỗi đội. Trong bóng chuyền, đây được gọi là vạch tấn công. Vạch 3m này chia phần sân mỗi đội thành hàng trước và hàng sau.

Mỗi vạch trên sân sẽ thể hiện đường biên của sân và vùng tấn công. Nếu bóng chạm vạch sẽ được tính là ở trong, ngoài vạch, coi như bóng đã ra ngoài. Có một cọc nhỏ đặt tại nơi giao của lưới và đường biên. Đây được gọi là đường biên cứng. Bóng chỉ thực sự qua lưới nếu vượt qua được giữa hai vạch này mà không chạm vào chúng.

Lưu ý trong di chuyển trong bóng chuyền

Di chuyển trong bóng chuyền đòi hỏi người chơi phải nhanh nhạy, phán đoán chính xác hướng đi của bóng. Người chơi ở mọi vị trí đều phải di chuyển theo chiến thuật đã xây dựng từ trước.

Lưu ý về cách di chuyển trong bóng chuyền
Lưu ý về cách di chuyển trong bóng chuyền

Khi tập luyện hay thi đấu bóng chuyền, các cầu thủ có thể di chuyển đội hình theo chiều kim đồng hồ với đội hình 6 người đứng thành hình vòng tròn. Vận động viên ở góc dưới bên phải được quy định là số 1. Đây cũng là vận động viên phát bóng. Tiếp theo, tính ngược theo chiều kim đồng hồ chính là số 2, lần lượt nư vậy cho đến vận động viên đứng giữa hàng dưới là số 6.

Bóng chuyền hơi là một loại bóng chuyền được nhiều người ưa chuộng. Vậy bóng chuyền hơi là gì? cùng tìm hiểu nhé.

Cách di chuyển trong bóng chuyền được hiểu như sau: Sau khi giành được quyền giao bóng, các thành viên trong đội phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Người ở vị trí 2 sẽ chuyển sang vị trí 1 và lần lượt như vậy, người ở vị trí 1 sẽ chuyển sang vị trí 6.

Trong bóng chuyền có một thuật ngữ là “đổi cầu”. Đây cũng chính là một chiến thuật về cách di chuyển trong bóng chuyền. Có nhiều cách đổi cầu khác nhau tùy thuộc vào mục đích của từng đội. Ví dụ điển hình nhất cho đổi cầu là di chuyển theo vòng tròn. Chuyền 2 sẽ xuống cầu công trái, cầu công trái sẽ trở thành người phát bóng, người phát bóng sẽ lên thế chỗ libero,…

Kỹ thuật đổi cầu yêu cầu vận động viên phải di chuyển nhanh vì thế rất dễ gặp chấn thương khi chơi môn thể thao này. Cầu thủ nên sử dụng các phụ kiện để bảo vệ cánh tay, ngón tay, đầu gối khi chơi bóng chuyền.

Trên đây là những lý giải về cách di chuyển trong bóng chuyền, hy vọng bạn đọc sẽ nắm được những thông tin cơ bản về cách di chuyển để có thể áp dụng và chơi tốt hơn môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *