Cách bật cao trong bóng chuyền bí kíp mà bạn không thể bỏ qua

Bài tập tăng sức bật của cơ khi chơi bóng chuyền

Bật cao là động tác cần thiết trong bóng chuyền. Vừa có tác dụng tấn công, vừa phòng thủ. Đặc biệt, bật cao có ý nghĩa rất quan trọng với những người mới chơi. Bài viết dưới đây, miamivice.info sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích về cách bật cao trong bóng chuyền. Hỗ trợ bạn trong tập luyện bóng chuyền.

Chuẩn bị và lấy đà trong cách bật cao trong bóng chuyền

Chuẩn bị bật cao khi tập luyện và thi đấu bóng chuyền là bước đầu tiên để đạp bóng tấn công. Khi đó, người chơi chọn vị trí đứng cách lưới một khoảng phù hợp để khi nhảy lên sẽ không chạm vào lưới gây phạm lỗi. Để thực hiện được động tác này sẽ kết hợp với khuỵu gối và ngả thân người về trước nhằm quan sát được các diễn tiến trên sân lúc đó.

Để thực hiện được động tác này, đòi hỏi người chơi phải chọn đúng điểm rơi của bóng. Đồng thời, người chuyền bóng cũng phải tạo một đường chuyền phù hợp để đồng đội bật cao đánh bóng. Cách bật cao trong bóng chuyền đòi hỏi người chơi phải tập luyện sức khỏe, khả năng cảm bóng tốt để bật cao đánh bóng tốt.

Nếu trong trường hợp bạn đập bóng thấp tay thì cần phải lấy đà sớm hơn so với khi đập bóng cao tay. Đây là bước quan trọng trong tập bật cao trong bóng chuyền.

Giậm nhảy trong cách bật cao trong bóng chuyền

Đây là bước thứ 2 trong kỹ thuật bật cao của bóng chuyền. Nếu giậm nhảy tốt sẽ tạo lực và đà để bật cao tốt hơn.

Kỹ thuật giậm nhảy trong bóng chuyền
Kỹ thuật giậm nhảy trong bóng chuyền

Thao tác này được thực hiện sau khi lấy đà và dùng hai chân để giậm nhảy. Tuy vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải có sức bật tốt. Nhảy lên và đạp bóng trước mặt.

Về kỹ thuật giậm nhảy, thân người phải ngả về phía trước. Đầu gối khuỵu xuống thấp hơn. Người chơi buộc phải dồn trọng tâm lên mũi chân và dùng sức để bật lên. Đồng thời, người chơi phải đưa tay ra sau để lấy đà hỗ trợ phần bật nhảy được cao hơn. Động tác bật nhảy phụ thuộc phần lớn vào độ bật nhảy của đầu gối, phần lực ở cổ chân và cơ bụng.

Chiều cao lưới bóng chuyền nam và nữ có sự chênh lệch nhau. Mời bạn tham khảo bài viết sau để có con số cụ thể nhé.

Nhảy kết hợp đập bóng trong cách bật cao trong bóng chuyền

Bước 3 nhảy và đập bóng là động tác tấn công ghi điểm cho người chơi bóng chuyền. Nếu các bước lấy đã giậm nhảy tốt, người chơi sẽ có thể có được cú đập bóng tốt. Khiến đối phương không thể chắn bóng thành công.

Động tác nhảy kết hợp đập bóng
Động tác nhảy kết hợp đập bóng

Khi bật nhảy lên độ cao nhất định. Bạn phải hướng toàn thân hơi ngửa về phía sau. Phần thân nghiêng về bên trái đập bóng và chuẩn bị đập bóng. Tay khi sử dụng đập bóng cần phải duỗi thẳng, gập cổ tay điều chỉnh được hướng đi của bóng.

Khi bắt đầu đập bóng, người tập phải vươn thẳng phần thân mình. Tạo sức mạnh của cơ thể để đập bóng. Khoảng cách để đập bóng chuẩn thông thường cách đầu người đập một chút và chếch khoảng từ 10-15cm.

Kết thúc động tác trong cách bật cao trong bóng chuyền

Sau khi bật nhảy để đập bóng. Người tập buộc phải giữ độ thăng bằng rồi thả lỏng cơ thể. Sau đó hạ thân mình từ từ với đầu gối rồi hơi khuỵu xuống. Sau đó, người chơi sẽ tiếp đất bằng mũi chân rồi hạ dần toàn thân người.

Bài tập bổ trợ tăng sức bật của cơ khi chơi bóng chuyền

Bật cao là yếu tố quan trọng trong bóng chuyền. Là động tác tác động trực tiếp đến khả năng ghi điểm cho các vận động viên. Người mới chơi cần chú ý tập luyện các cách bật cao trong bóng chuyền.

Với mong muốn chơi giỏi môn bóng chuyền. Các bài tập bật cao trong bóng chuyền không những giúp ích trong thi đấu. Nó còn hỗ trợ tăng độ dẻo dai của cơ bắp, nhằm cải thiện được hiệu quả trong việc tập luyện. Cơ bắp cũng được phát triển hơn khi thực hiện thường xuyên động tác này.

Bài tập tăng sức bật của cơ khi chơi bóng chuyền
Bài tập tăng sức bật của cơ khi chơi bóng chuyền

Chân là bộ phận quyết định tới khả năng bật cao của bạn. Bài tập hữu ích cho bạn là xoay cổ chân, thực hiện liên tục, đều đặn từ 10 đến 20 lẫn cho mỗi bên chân. Đây là cách bật cao trong bóng chuyền khá tốt mà người tập nên áp dụng.

Đứng hai chân ngang vai, mũi chân hướng thẳng. Thực hiện nâng người với nửa bàn chân, nhún bằng mũi chân xuống đất trong thời gian khoảng 30 giây. Bạn có thể vươn người lên để cơ thể kéo căng ra, giữ cho đầu gối thẳng. Người tập phải giữ nguyên tư thế này trong 30 giây. Rồi lại trở về tư thế bình thường.

Tham khảo thêm kích thước sân bóng chuyền hơi tại bài viết sau để nắm được thông tin tin liên quan tới môn thể thao này nhé.

Cơ bụng

Người chơi chống hai chân xuống đất. Ngả người sao cho vai không chạm đất. Đặt hai tay về phía sau gáy hoặc để thả lỏng trên mặt sàn. Sau đó, người tập phải nâng người lên và co cơ bụng lại rồi lại hạ người xuống hít vào. Người tập phải gồng bụng liên tục, cố định chân lại và lặp đi lặp lại liên tục 15 đến khoảng 20 lần.

Tập với dụng cụ bóng chuyền

Bên cạnh các bài tập rèn luyện kỹ thuật. Người tập cần trang bị các dụng cụ phù hợp, đảm bảo được quá trình tập luyện và thi đấu được bóng chuyền. Bên cạnh đó các dụng cụ dùng trong bóng chuyền, trụ, lưới, bóng chuyền….

Trên đây là các thông tin về cách bật cao trong bóng chuyền. Bạn có thể tham khảo và tập luyện để có thể tập luyện được thật tốt bộ môn bóng chuyền này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *