Bóng chuyền hơi là gì? Tất tần tật về môn bóng chuyền

Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là một bộ môn thể thao xuất hiện ở nước ta khoảng 10 năm trở lại đây. Nhiều người rất yêu thích bộ môn này. Bởi những lợi ích cho sức khỏe mà bộ môn này mang lại. Nhưng để hiểu rõ về bóng chuyền hơi thì không phải ai cũng biết. Vậy bóng chuyền hơi là gì? Bài viết dưới đây, miamivice.info sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được những thắc mắc về bộ môn này.

Khái niệm bóng chuyền là gì?

Bóng chuyền là gì? Nhưng ít người hiểu được rõ ràng bóng chuyền là gì? Bóng chuyền là một môn thể thao, trong đó 2 đội được phân tách bằng một tấm lưới. Bóng chuyền ngoài là một bộ môn rèn luyện sức khỏe. Nó còn hỗ trợ tăng chiều cao, rèn luyện khả năng nhanh nhạy, chính xác của người chơi.

Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi xuất hiện trên thế giới từ khá lâu. Nhưng mới trở thành một bộ môn được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam khoảng từ 10 năm gần đây.

Bóng chuyền hơi là gì?
Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi chơi giống như bóng chuyền. Nhưng sử dụng một loại bóng hơi để chơi và luật chơi cũng khác nhau. Quả bóng được làm từ chất liệu cao su mềm hoặc nhựa. Đã có nhiều địa phương áp dụng bộ môn này để thành lập các câu lạc bộ rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi. Bộ môn bóng chuyền hơi đã chính thức trở thành một bộ môn thi đấu đoàn thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực và quốc tế.

Cách di chuyển đội hình trong bóng chuyền là một yếu tố quan trọng giúp cả đội thi đấu tốt hơn. Tham khảo bài viết để biết những cách di chuyển linh hoạt và đạt hiệu quả nhé.

Tiêu chí về sân chơi, vật dụng dùng trong thi đấu bóng chuyền hơi là gì?

Những tiêu chuẩn về sân bóng, hay dụng cụ thi đấu đã được quy định rất rõ trong luật thi đấu bóng chuyền hơi. Tùy vào mỗi cuộc thi, độ tuổi tham gia…. mà áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau.

Quy định tiêu chuẩn về sân bóng chuyền hơi là gì
Quy định tiêu chuẩn về sân bóng chuyền hơi

 Sân chơi

Sân chơi bóng chuyền hơi là gì? Đó là sân bóng hình chữ nhật. Quy định dài 2m, rộng 6m. Bao quanh sân cách ít nhất 5m, không có vật cản trở.  Vạch giới hạn tại  sân rộng 5cm.  Độ rộng biên dọc và biên nngang thuộc phạm vi sân thi đấu. Đường giữa sân nối hai điểm giữa của hai biên dọc.

Dụng cụ

– Lưới: theo quy định là dài 7m, rộng 1m căng thẳng góc trên không, đúng trục giữa sân. Lưới có màu thẫm. Mép lưới phải có dây mềm luồn vào để kéo căng cố định với hai cột lưới.

– Cọc lưới: chiều dài cọc 1.8m, đường kính cọc 1cm. Được làm từ chất dẻo sơn kẻ sọc. Đặt hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc. Cao hơn lưới 80cm.

– Chiều cao lưới: lưới 2m20 (lưới nam), lưới 2m (lưới nữ).

– Bóng: Bóng hơi hình cầu làm từ nhựa cao su mềm. Còn bóng chuyền là làm từ da. Bóng có màu vàng duy nhất. Có khối lượng khoảng 100 -120gr.

Quy định về đội bóng và thành viên trong bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi cũng như các bộ môn thể thao khác có những quy định riêng. Đảm bảo độ tính công bằng cho mỗi trận thi đấu.

Một đội bóng tham gia bóng chuyền hơi
Một đội bóng tham gia bóng chuyền hơi

Đội thi đấu Quy định về đội bóng trong đi đấu bóng chuyền hơi là gì? Một Đội bóng chuyền hơi sẽ có nhiều nhất là 10 vận động viên thi đấu. Số người chơi trên sân là 5. Chỉ có những vận động viên đăng ký thi đấu và có tên chính thức tại biên bản mới được thi đấu. Đội trưởng là người đeo băng ở tay áo. Phân biệt với những vận động viên khác trên sân.

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi là bao nhiêu? để có thông tin hữu ích, bạn hãy xem thêm bài viết của tôi nhé.

Trang phục thi đấu

Một đội bóng phải có trang phục thống nhất, có màu sắc sạch sẽ. Không đi giày đế cứng, bắt buộc phải là giày mềm. Số áo được sắp xếp từ 1 đến 10. Theo thứ tự vận động viên thi đấu.

Huấn luyện viên, vận động viên

Mỗi đội sẽ có 1 huấn luyện viên trưởng, và huấn luyện viên phó. TrưỚC khi thi đấu, huấn luyện viên phải là người đi đăng ký tên, số áo và vận động viên vào biên bản thi đấu. Huấn luyện viên phải tuyệt đối tôn trọng trọng tài và đối phương, không có hành vi nào ảnh hưởng tới quyết định của trọng tài. Không có ý định kéo dài trì hoãn trận đấu.

Trong đội bóng chuyền hơi có các vị trí vận động viên khá giống với bộ môn bóng chuyền. Bao gồm vị trí chủ công, phụ công, đối chuyền, chuyền hai, libero.

Chủ công

Chủ công trong bóng chuyền là gì? Outside Hitters (tay đập ngoài/tay đập biên) hay Left Side Hitters (tay đập biên trái). Chủ công là mũi tấn công chủ lực của đội bóng. Đây là vị trí nhận đường chuyền từ chuyền 2. Trong các đội bóng nghiệp dư đến chuyên nghiệp thì sẽ có 2 vị trí chủ công. Tối ưu hóa mọi đường chuyền từ chuyền 2. Thực hiện tấn công ghi điểm trực tiếp.

Phụ công

Phụ công bóng chuyền là gì? Phụ công trong bóng chuyền hay còn gọi là Middle Blockers (tay chắn giữa) là vị trí thực hiện nhiệm vụ triển khai các đợt tấn công chớp nhoàng gần vị trí chuyền 2. Họ thường là những chuyên gia phòng thủ. Vừa tấn công vừa lập một hàng chắn kép tại biên. Ở mỗi cấp độ thi đấu đều có 2 phụ công. Hỗ trợ phòng thủ tấn công trong đội tuyển.

Chuyền hai

Chuyền hai trong đội bóng chuyền hơi là gì? Họ là người có nhiệm vị điều phối tấn công cho cả đội. Vị trí này chạm bóng lần 2, đưa bóng tới chủ công để ghi điểm. Họ phải là người nhanh nhẹn, có chiến thuật và tốc độ di chuyển các vị trí trên sân.

Đối chuyền

Ví trí đối chuyền còn gọi là tay đập biên bên phải  có nhiệm vụ phòng thủ ở khu vực dưới lưới. Nhiệm vụ tạo một hàng chắn tốt để chặn cú đập của đối phương. Họ cũng là một chuyền 2 phụ.

Libero

Họ là vị trí chuyên gia phòng thủ. Libero là người có phản ứng nhanh trên sân. Đây alf vị trí có chiều cao khiêm tốn nhất ở trên sân. Vận động viên bắt bước 1  và phòng thủ trên sân.

Trên đây là những quy định về bóng chuyền hơi là gì? Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin về các bộ môn bóng chuyền này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *