Giải mã những điều bí ẩn thật sự đằng sau biểu tượng Chelsea

Bóng đá được xem là môn thể thao vua trên toàn thế giới, chính vì vậy biểu tượng của các CLB  là một yếu tố quan trọng. Là một trong những đội bóng lâu đời nhất, trải qua qúa trình hoạt động và phát triển, ảnh Logo Chelsea được thiết kế gắn liền với những sự kiện đặc biệt của đội bóng. Sau nhiều lần sửa đổi thì biểu tượng Chelsea đã được hoàn thiện và trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Cùng miamivice tìm hiểu về những lần Chelsea thay đổi logo nhé.

Qúa trình hình thành biểu tượng Chelsea

Lịch sử phát triển Logo CLB Chelsea
Lịch sử phát triển Logo CLB Chelsea

Được thành lập vào năm 1905, tính đến nay cũng đã được 114 năm hoạt động, Chelsea là một trong những đội bóng thành công nhất của các giải ngoại hạng Anh và có số lượng người hâm mộ lớn nhất nhì trên thế giới. Những nhà thiết kế Logo cho đội bóng này bao gồm cả HLV, các cầu thủ của Chelsea, ban lãnh đão, cổ động viên. Họ đều dốc hết sức để làm nên những biểu tượng mang đậm nét đặc trưng và gắn liền với những thành công của CLB trong từng giai đoạn cụ thể. 

Biểu tượng Chelsea đã qua 4 lần thay đổi chính thức. Mỗi lần lại mang đến những hình ảnh khác biệt so với lần trước và có sự liên quan mật thiết với các sự kiện tạo nên dấu mốc quan trọng của đội bóng. Tuy nhiên, màu sắc chủ đạo trên những hình ảnh Logo Chelsea vẫn là màu xanh, do đó Chelsea còn có một tên gọi khác là The Blues. 

Bên cạnh sắc xanh chủ đạo còn có màu trắng làm nền hoà cùng màu vàng và đỏ tạo nên những mảng màu thu hút ánh nhìn của mọi người. Bốn màu sắc này thể hiện cho niềm đam mê vô tận với bóng đá; cùng với đó là sức mạnh, tinh thần chiến đấu “fair play”. Cách phối màu hợp lý tạo cho người nhìn cảm giác sang trọng trong từng Logo của CLB Chelsea.

Biểu tượng Chelsea sau những lần thiết kế lại

Sau mỗi lần thay đổi, hình ảnh Logo Chelsea đều tạo ra những dấu ấn riêng nhất định và có liên quan đến một mục đích của đội bóng.

Lần đầu tiên xuất hiện hình ảnh Logo Chelsea (1905 – 1952)

Thiết kế cho hình ảnh Logo Chelsea đầu tiên là hình tròn, giống ới hình dáng Logo hiện tại. Cũng với gam màu chủ đạo là trắng và xanh, hình ảnh người lính già được đặt chính giữa hình tròn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự nghỉ ngơi an dưỡng của các cựu binh lính sau khoảng thời gian dài chinh chiến vất vả. Logo này gắn liền với tên gọi ban đầu của CLB xứ sở sương mù – The Pensioners.

Thiết kế lần thứ hai của Logo CLB Chelsea (1952 – 1953)

Khi Ted Drake lên nắm giữ chiếc ghế HLV trưởng của CLB, ông đã nghĩ rằng biểu tượng những người lính về hưu không phải là biểu tượng chuyên nghiệp cho đội bóng. Vì vậy, ông đã kêu gọi và thuyết phục mọi thành viên của CLB thay đổi một biểu tượng khác mang tính chuyên nghiệp hơn để mang lại tinh thần chiến đấu tốt hơn cho các cầu thủ.

Trong thời gian đợi Logo mới hoàn thiện, Chelsea đã tạm thời dùng hình ảnh phông nền xanh với các chữ cái CFC màu trắng cách điệu làm ảnh Logo Chelsea. Cũng từ đây mà cái biệt danh “The Blues” của đội bóng ra đời.

SVĐ Chelsea là một trong những niềm tự hào của The Blues. Nơi đây đã ghi dấu những thăng trầm của Chelsea. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới SVĐ này nhé.

Tính chuyên nghiệp được thể hiện trong ảnh Logo Chelsea lần thứ ba (1953 – 1986)

Sau khi hoàn thiện, biểu tượng Chelsea trở thành một trong những Logo đẹp nhất thời bấy giờ. Không chỉ còn là những chữ cái cách điệu được đặt trên nền xanh đơn giản nữa, giờ đây được thay thế bằng hình ảnh con sư tử màu xanh đầy dũng mãnh. Hơn thế nữa, nó cũng thể hiện cho sự quyền uy của vị Bá tước Cadogan – cựu chủ tịch của Chelsea.

Chiếc gậy trong tay chú sư tử là biểu tượng của cha xứ vùng Westminster, mang lại cảm giác uy nghiêm và linh thiêng. Bên ngoài vòng tròn được trang trí bằng hình ảnh ba bông hoa hồng, tượng trưng cho Vương Quốc Anh xinh đẹp và quyền quý. Hai trái bóng nằm xen kẽ thể hiện cho môn thể thao vua này. Và biểu tưởng này cũng lần đàu tiên được xuất hiện trên trang phục thi đấu của các cầu thủ.

Lần thứ tư thay đổi biểu tượng Chelsea (1986 – 2005)

Ảnh Logo Chelsea sau lần thứ tư thay đổi
Ảnh Logo Chelsea sau lần thứ tư thay đổi

Lần thay đổi này gắn liền với mục đích thương mại của CLB, chính vì vậy hình ảnh Logo Chelsea lại một lần nữa được thiết kế lại. Nhiều chi tiết được lược bỏ đi để biểu tượng trở nên đơn giản hơn. Các con chữ CFC – Chelsea Football Club được chỉnh sửa cách điệu bên cạnh chú sư tử dũng mãnh. Màu sắc chủ đạo là màu xanh, trắng và vàng mang đến những mảng màu đẹp mắt, thu hút mọi ánh nhìn.

Thiết kế mang đậm tính thẩm mỹ của Logo CLB Chelsea lần thứ năm (2005 – 2018)

Logo CLB Chelsea đẹp nhất trong lịch sử
Logo CLB Chelsea đẹp nhất trong lịch sử

Đây được xem là biểu tượng đẹp nhất của Chelsea từ trước tới nay. Mang nhiều nét tương đồng với Logo lần thứ 3 nhưng lần này được thiết kế tinh tế và giảm bớt nhiều tiểu tiết làm rối mắt. Hình ảnh chú sư tử trong tay nắm cây quyền trượng được đặt trên nền trắng đã làm nổi bật lên sự dũng mãnh, quyên lực thể hiện rõ tinh thần của đội bóng The Blues. 

Vòng tròn lớn bên ngoài vẫn giữa nguyên hoạ tiết trang trí là những trái bóng và bông hoa. Thêm vào đó là dòng chữ Chelsea Football Club được tô màu trắng viền vàng nổi bật lên trên nền xanh. Tất cả những yếu tố đó tạo nên một biểu tượng Chelsea đẹp nhất từ trước đến giờ và nó vẫn được sử dụng cho tới nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *